Xe Hybrid - Xu hướng xe ô tô tương lai - Toyota Sure Mỹ Đình
Toyota Sure Mỹ Đình > Tin tức > Xe Hybrid – Xu hướng xe ô tô tương lai

Xe Hybrid – Xu hướng xe ô tô tương lai

Facebook It
Tweet It
Pinterest It
Google Plus It

Xe Hybird là một thành tựu vượt bậc của ngành công nghiệp ô tô hiện đại. Dự kiến trong tương lai, các mẫu xe sẽ được ứng dụng công nghệ này bởi tính năng tiết kiện nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Xe Hybird là gì?

Xe Hybird là loại xe sử dụng 2 nguồn năng lượng trở lên để hoạt động. Cụ thể, xe Hybird hiện nay được trang bị 2 loại động cơ là động cơ đốt trong và động cơ điện. Như vậy sự khác nhau giữa xe truyền thông và xe Hybird đó là sử dụng thêm động cơ điện để hoạt động.

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu

Cấu tạo hệ thống của xe Hybird bao gồm: động cơ xăng (engine), một hoặc nhiều động cơ điện xoay chiều (motor), máy phát điện (generator) và ắc-quy Hybrid (HV), bộ điều khiển và chuyển đổi điện áp (PCU).

Trong quá trình hoạt động của xe Hybird được chia làm 4 trạng thái: Bắt đầu khởi hành, tăng tốc, di chuyển trên đường thông thường, giảm tốc. Và trong mỗi trạng thái đều được thiết kế để có thể tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Cụ thể:

Chế độ bắt đầu khởi hành

Thông thường, chế độ bắt đầu khởi hành trên các xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong tốn rất nhiều nhiên liệu do các yếu tố như ma sát hệ thống lớn, tốc độ động cơ chậm, chế độ phun đậm, nhiệt độ buồng đốt thấp khó đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu… Khắc phục bất lợi trên, xe Hybrid sử dụng năng lượng từ bình ắc-quy HV cung cấp cho động cơ xoay chiều (motor) nguồn năng lượng chính (bên cạnh năng lượng từ động cơ đốt trong) để giúp xe chuyển động.

Chế độ tăng tốc

Đối với động cơ đốt trong, ở chế độ tăng  tốc (tức có sự biến thiên dải tốc độ khác nhau) mô-men xoắn tăng lên rất nhiều lần. Điều này đồng nghĩa, động cơ làm việc nhiều hơn, quay nhanh hơn  và đốt nhiều nhiên liệu hơn.

Đối với xe Hybrid,  năng lượng truyền đến bánh xe được tổng hợp từ ba nguồn khác nhau, gồm năng lượng trực tiếp từ động cơ đốt trong (xăng hoặc dầu), năng lượng bổ sung từ ắc-quy Hybrid và năng lượng từ máy phát điện xoay chiều (motor). Điều này giúp động cơ đốt trong trên xe Hybrid được giảm tải, mô-men xoắn thấp hơn và làm việc ổn định hơn, giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu tối đa.

Chế độ di chuyển trên đường thông thường (ở vận tốc nhất định)

Ở chế độ di chuyển trên đường thông thường, động cơ đốt trong trên xe Hybrid bên cạnh chức năng cấp năng lượng trực tiếp tới các bánh xe dẫn hướng còn đồng thời cung cấp năng lượng giúp máy phát điện hoạt động, cung cấp năng lượng cho động cơ xoay chiều. Khi động cơ xoay chiều hoạt động, ngoài cung cấp năng lượng để “chia sẻ” với động cơ đốt trong, nó còn giúp sạc điện cho ắc-quy Hybrid. Hệ thống này giúp hạn chế thất thoát năng lượng khi xe vận hành đồng thời cũng góp phần giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Chế độ giảm tốc

Đối với các xe chỉ sử dụng động cơ đốt trong truyền thống, khi phanh động năng của xe sẽ bị triệt tiêu bởi ma sát hệ thống phanh. Nguồn năng lượng này (nhiệt năng, cơ năng) tương đối lớn và lãng phí. Đối với xe Hybrid, quán tính xe trong quá trình giảm tốc sẽ được tận dụng làm quay máy phát điện sinh ra điện áp tích trữ cho ắc-quy HV và sẽ sử dụng lại khi xe khởi động, tăng tốc.

Tại Việt Nam, với những thành phố mật độ phương tiện dày đặc như hiện nay, khi mà lái xe liên tục phải thay đổi tốc độ thì việc sử dụng xe Hybrid là một trong những giải pháp tương đối hiệu quả giúp tiết kiệm nhiên liệu, chi phí.

Xe Hybird xu hướng của tương lai

Với sự phổ biến của các phương tiện và nhu cầu di chuyển, vận tải hàng hóa gia tăng chóng mặt như hiện nay thì viễn cảnh về sự cạn kiệt tài nguyên trong tương lai là chắc chắn. Chính vì thế, việc nghiên cứu và đưa ra các giải pháp về tiết kiện năng lượng là cấp bách ở thời điểm hiện tại.

Cuối năm 1997, Toyota đã giới thiệu chiếc Toyota Pirus – mẫu xe Hybrid đầu tiên trên thế giới được sản xuất hàng loạt. Tiếp sau đó là Honda cũng đưa công nghệ hybird lên các mẫu xe của mình.

Kể từ khi ra đời, xe Hybrid không chỉ có khả năng tiết kiệm nhiên liệu mà còn trở thành giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường của các quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, mặc dù xe Hybrid là dòng xe mới chưa phổ biến trên thị trường và ít người biết đến. Tuy nhiên, dòng xe này với rất nhiều công nghệ tiên tiến, đặc biệt về khả năng tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường hứa hẹn tạo nên cơn sốt trong tương lai.

  XE CHÍNH HÃNG- BẢO HÀNH CHẤT LƯỢNG

0934 89 15 15
Compare List
Kết nối facebook
0934891515