Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không? - Toyota Sure Mỹ Đình
Toyota Sure Mỹ Đình > Tin tức > Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?

Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?

Facebook It
Tweet It
Pinterest It
Google Plus It

Việc áp dụng biện pháp tạm giữ giấy tờ xe hoặc phương tiện của người vi phạm nhằm mục đích để họ chấp hành quyết định xử phạt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn coi nhẹ và phớt lờ việc nộp phạt.

Theo điều 78, Luật Xử lý vi phạm hành chính trong thời hạn 10 ngày, thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông là 10 ngày, sau thời hạn này được tính là quá thời hạn nộp phạt. Vậy không nộp phạt vi phạm giao thông đúng hạn có bị xử phạt thêm? 👇👇

Bị cưỡng chế nộp phạt

Để không bị quá thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông, người vi phạm phải tiến hành nộp tiền phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt (Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Theo hướng dẫn tại Nghị định 166/2013/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền có thể sử dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính sau:

– Khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm;

– Kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá;

– Thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản;

– Buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Bị phạt khi nộp phạt muộn

Ngoài việc bị cưỡng chế nộp phạt, người vi phạm còn bị phạt. Cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Số tiền nộp phạt = Số tiền phạt chưa nộp + (Số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp)

Số tiền này đồng thời thu cùng số tiền nộp phạt.

Ô tô không được đăng kiểm

Theo hướng dẫn tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT, đơn vị đăng kiểm không được kiểm định xe khi đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền hoặc xe có vi phạm đã cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Như vậy, nếu xe ô tô không tiến hành nộp phạt vi phạm giao thông thì sẽ bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định và không thể thực hiện được kiểm định.

Mức phạt đối với xe ô tô quá hạn kiểm định hiện nay khá cao, tối đa đến 16 triệu đồng nếu tổ chức quá hạn đăng kiểm trên 01 tháng.

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: Giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.

Như vậy, nếu  lỗi vi phạm chỉ bị phạt tiền mà người vi phạm có Giấy phép lái xe thì Cảnh sát giao thông chỉ được giữ Giấy phép lái xe của họ. Vì thế, nhiều người vi phạm lựa chọn bỏ luôn Giấy phép lái xe để không phải nộp phạt

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, hiện nay theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT  người có hành vi gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới Giấy phép lái xe thì Giấy phép lái xe đó không có giá trị sử dụng. Đồng thời còn bị phạt và không được cấp Giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

 

  XE CHÍNH HÃNG- BẢO HÀNH CHẤT LƯỢNG

0934 89 15 15
Compare List
Kết nối facebook
0934891515