Bắt đầu từ 1/8, bắt buộc nộp lại biển số khi bán xe ra ngoại tỉnh - Toyota Sure Mỹ Đình
Toyota Sure Mỹ Đình > Tin tức > Bắt đầu từ 1/8, bắt buộc nộp lại biển số khi bán xe ra ngoại tỉnh

Bắt đầu từ 1/8, bắt buộc nộp lại biển số khi bán xe ra ngoại tỉnh

Facebook It
Tweet It
Pinterest It
Google Plus It

Thông tư 58/2020 mới được Bộ Công an ký ban hành trong tháng 6 vừa qua về quy định liên quan đến biển số sẽ có hiệu lực từ 1/8 tới đây.

Theo đó, từ nay khi trao tặng hay bán xe cho người ngoại tỉnh, chủ sở hữu phải nộp lại biển số và giấy đăng kí xe cho cơ quan chức năng.

Cụ thể, Thông tư 58/2020 vừa được thông qua quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được thay đổi và chính thức có hiệu lực từ 1/8. Điểm chính trong thay đổi này đó là theo điều 6 của thông tư này, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sang tên khác tỉnh): Chủ xe phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Trong thông tư mới cũng quy định quy trình thủ tục như sau: Chủ xe phải nộp trực tiếp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký hay Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, hoặc ủy quyền cho tổ chức dịch vụ, cá nhân khác đến cơ quan đăng ký làm thủ tục này. Trong trường hợp xe bị mất Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe, hoặc mất cả 2 thì phải nộp kèm theo “Đơn trình bày rõ lý do bị mất” để được xử lý.

Trường hợp tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng, hay được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì KHÔNG cần làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe. Đây là điều mà người sở hữu xe cần lưu ý để tránh mất thời gian làm thủ tục không cần thiết.

Trong 30 ngày kể từ ngày làm giấy chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp, đăng ký biển số.

Trong thông tư mới cũng quy định về biển số dành cho xe hoạt động kinh doanh vận tải có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. Các xe đã đăng ký cấp biển nền trắng, chữ và số màu đen trước ngày Thông tư có hiệu lực cũng phải đổi sang biển số màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021.

Ngoài ra, trong thông tư cũng quy định về kích thước mới của biển số xe ô tô. Cụ thể, xe ô tô sẽ được gắn 2 biển số ngắn với kích thước chiều cao là 165mm, chiều dài là 330mm. Với những xe có thiết kế đặc thù không thể lắp được biển theo kích thước trên thì cơ quan đăng kiểm xe sẽ kiểm tra thực tế và đề xuất Cục trưởng cục Cảnh sát giao thông đổi sang hai biển dài có kích thước chiều cao là 110mm, chiều dài 520mm hoặc một biển số ngắn và một biển số dài. Dĩ nhiên trong trường hợp này, chủ xe phải chịu chi phí phát sinh.

Hy vọng qua bài viết tổng hợp những điểm đáng chú ý trong thay đổi quy định về biển số xe ô tô trong thông tư mới của bộ Công An sẽ giúp người sỡ hữu ô tô nắm được và có những chuẩn bị phù hợp.

  XE CHÍNH HÃNG- BẢO HÀNH CHẤT LƯỢNG

0934 89 15 15
Compare List
Kết nối facebook
0934891515