Mua xe đô thị nên chọn sedan hay hatchback? - Toyota Sure Mỹ Đình
Toyota Sure Mỹ Đình > Tin tức > Mua xe đô thị nên chọn sedan hay hatchback?

Mua xe đô thị nên chọn sedan hay hatchback?

Facebook It
Tweet It
Pinterest It
Google Plus It

Hiện nay, các hãng xe đa số đều cho ra mắt 2 mẫu xe nhỏ gọn là Sedan hay Hatchback để phù hợp với nhu cầu đi lại trong đô thị hay quãng đường ngắn. Tuy nhiên, lựa chọn sedan hay hatchback thì lại là câu hỏi khó khi cả 2 mẫu xe đều có những điểm tương đồng và giá cả phải chăng.

Sự khác biệt giữa hatchback và sedan

Không ít người nhầm những chiếc ô tô nhỏ gọn là xe sedan, mà bỏ quên sự tồn tại của dòng xe hatchback. Trên cùng một dòng xe, có sự khác biệt rõ ràng giữa 2 dòng xe này về đặc điểm cấu tạo và công năng sử dụng. Dưới đây là 2 điểm khác biệt chính:

1. Hatchback có cửa sau nhưng sedan thì không.

2. Bạn có thể chia nội thất sedan thành ba phần riêng biệt: khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý. Trong đó, hatchback có 2 khoang bao gồm khoang động cơ và khoang hành khách liền với khoang hành lý, cho phép linh hoạt mở rộng không gian chứa đồ. Điều này có nghĩa những xe hatchback phổ thông sẽ có 5 cửa, trong khi xe sedan là 4 cửa.

Một số mẫu xe có nhiều không gian chứa đồ và cửa sập sau lớn hơn được gọi là xe station wagon. Dòng xe này đôi khi bị nhầm lẫn với xe hatchback.

Sedan và hatchback: Cuộc chiến trong phân khúc xe đô thị bình dân, giá rẻ

Trong cuộc chiến giữa sedan và hatchback, hầu hết người Việt sẽ chọn sedan. Tuy nhiên, hatchback cũng vẫn có một số bộ phận người ủng hộ.

Phong cách

Những chiếc xe sedan có cấu trúc 3 khoang, đặc trưng là phần đuôi xe không kéo dài thành khoang thứ 3 (cốp xe) như dòng xe sedan mà cắt gần như thẳng đứng sau trụ C, đồng thời bổ sung thêm 1 cửa sập “đuôi cụt”. Cấu tạo này giúp xe trông khỏe khoắn và thể thao hơn.

Mặc dù có kiểu thiết kế cửa sập nhưng nó không có vẻ ngoài nhàm chán như những chiếc xe station wagon thường xuất hiện ở châu Âu. Chúng thường có phần đuôi xe ngắn hơn và dáng vẻ đẹp hơn.

Linh hoạt hơn

Tính linh hoạt là yếu tố giúp hatchback vượt xa sedan. Ghế sau có thể gập lại là tiêu chuẩn trong những chiếc xe bình dân, giá rẻ. Cấu tạo này giúp xe hatchback linh hoạt trong việc mở rộng không gian chở đồ. Tính năng này cũng cho phép người dùng tùy chỉnh nội thất theo ý muốn khi chở người hay chở hàng hóa. Khi có các vật dụng cồng kềnh, kích thước lớn, xe hatchback có thể gập hàng ghế thứ hai xuống sàn.

Tuy nhiên, bạn không thể làm điều đó với những chiếc xe sedan vì nó có ghế cố định và phần cốp xe riêng biệt.

Một so sánh vui là chiếc xe sedan có thể chở được chiếc TV nhưng xe hatchback có thể chở được cả chiếc tủ lạnh.

Đó còn là chưa kể đến xe hatchback có cánh cửa ở đuôi, có khả năng mở rộng bằng cả bề ngang của xe nên linh hoạt trong việc sắp xếp đồ khi cần vận chuyển.

Ngược lại, vì chung khoang hành lý và hành khách nên khả năng cách mùi, cách âm của xe hatchback sẽ kém hơn sedan – dòng xe vốn tách rời hai khoang này.

Giá bán

Thông thường cùng một kiểu động cơ và trang bị thì dòng xe hatchback sẽ đắt hơn sedan. Dù có nhiều ý kiến trái chiều đưa ra nhưng chưa có một lý do cụ thể giải quyết câu hỏi này.

Đối tượng và phân khúc khách hàng

Cũng theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, lý do lớn nhất khiến hatchback thua thiệt sedan chính là đối tượng và phân khúc khách hàng. Chính vì thiết kế nhỏ gọn nhưng tối ưu diện tích cho phần khoang chứa đồ khiến nó trông kém sang hơn hẳn những chiếc xe sedan.

Vì lý do này, ít khách hàng doanh nghiệp, giới thượng lưu, doanh nhân chọn mua hatchback, mà chuyển sang mua sedan với kiểu thiết kế đặc trưng là tinh tế và sang trọng. Trên thực tế, doanh số của những chiếc xe hatchback tốt nhất nằm trong phân khúc của loại xe bình dân, giá rẻ.

Với kích thước nhỏ, khả năng xoay sở tốt, linh hoạt trong vận chuyển, hatchback là lựa chọn lý tưởng cho các gia đình thường xuyên di chuyển trong thành phố đông đúc.

  XE CHÍNH HÃNG- BẢO HÀNH CHẤT LƯỢNG

0934 89 15 15
Compare List
Kết nối facebook
0934891515