Bạn đã hiểu hết ý nghĩa các phím và nút điều khiển trên xe ô tô ? - Toyota Sure Mỹ Đình
Toyota Sure Mỹ Đình > Tin tức > Bạn đã hiểu hết ý nghĩa các phím và nút điều khiển trên xe ô tô ?

Bạn đã hiểu hết ý nghĩa các phím và nút điều khiển trên xe ô tô ?

Facebook It
Tweet It
Pinterest It
Google Plus It

Đối với các lái xe lâu năm, các kí hiệu, biểu tượng mới trên xe ô tô không làm khó và họ sử dụng rất dễ dàng. Còn với tài xế mới, với những chức năng và bảng điểu khiển lạ lẫm này có gây khó khăn cho người sử dụng phương tiện hay không? Nếu các bạn hiểu được các nút điều khiển này sẽ giúp bạn dễ dàng khi lái xe ô tô cũng như cách khắc phục tình trạng xe gặp sự cố và dễ dàng xử lý một cách nhanh chóng.

Cho nên, bài viết dưới đây sẽ nói rõ cho bạn hiểu về các nút điều khiển cũng như hình dạng của các nút của nó có chức năng gì cho bạn dễ dàng khi sử dụng xe ô tô.

  1. Các nút công tác trên xe ô tô

– Đèn báo ABS: đèn này sẽ được bật sáng lên khi hệ thống chống bó cứng phanh ABS gặp vấn đề. Lưu ý rằng hệ thống đèn báo ABS này cũng sáng lên khi xe mới bắt đầu khởi động nhưng rồi sẽ tắt dần sau vài giây nếu hệ thống chống bó cứng phanh này hoạt động bình thường.

– Cảnh báo về hệ thống phanh: Trong trường hợp hệ thống phanh của chiếc xe gặp vấn đề thì biểu tượng này sẽ lập tức phát sáng.

– Cảnh báo về dây bảo hiểm: Khi động cơ khởi động và dây an toàn chưa được cài vào thì lập tức biểu tượng này sẽ xuất hiện. Ở đây tùy thuộc vào hãng sản xuất mà biểu tượng cảnh báo này còn có cả âm thanh đi kèm cảnh báo liên tục cho đến khi bạn thắt dây an toàn vào.

– Cảnh báo vấn đề về điện: Hệ thống điện trên xe có vấn đề thì biểu tượng đèn sẽ sáng lên

– Thông báo động cơ sắp hết nhiên liệu: Khi nhiên liệu sử dụng để chạy xe sắp hết và cần được bổ sung thì biểu tượng này sẽ được bật lên.

– Đèn cảnh báo: Trường hợp chiếc xe ô tô của bạn gặp một vấn đề nào đó không bình thường, biểu tượng này sẽ phát sáng. Và tốt nhất khi bạn thấy đèn cảnh báo sáng thì hãy đưa xe đi kiểm tra ngay.

  2.  Các hệ thống hộp số 

Hộp số thường là phần quan trọng nhất của xe ô tô mà bạn cần phải biết, và không thể bỏ qua khi tìm hiểu về xe ô tô. Thường hộp số bao gồm các mức P – R – N – D – S, những ký hiệu này dùng để tiến, lùi, số 0 và đỗ xe. Ngoài ra, hộp số sẽ có hình dạng khác nhau tùy theo đời xe như kiểu trục dọc, zic zắc, hay núm vặn tùy theo loại xe. Còn đối với Phanh để đảm bảo an toàn khi chạy bạn cần đạp phanh, và di chuyển từ số P đến các số khác.

    3. Điều chỉnh ghế ngồi và kính chiếu hậu

Để điều chỉnh ghế bạn cần tìm những nút bên cạnh ghế nếu như ghế được điều chỉnh bằng tay và sẽ có 6 hướng để bạn điều khiển tiến hay lùi cao hay thấp, nhưng thường xe ô tô dạng cao cấp sẽ có ghế ngồi chỉnh điện.

Chỉnh gương cũng khá đơn giản và không khó khăn với công tắc được trang bị bên hông ghế hay trên táp lô, bạn chỉ cần động tác nhỏ gạt sang vị trí “L” là có thể điều chỉnh sang bên trái. Khi bạn muốn điều chỉnh bên trái bạn cũng làm động tác như cũng như sẽ có kí hiệu “R” là sang bên phải.

4. Các nút điều khiển trên vô lăng

Với những chiếc xe thông thường, nút vặn sẽ có 3 vị trí chính, đầu tiên là OFF, thứ 2 là đèn báo vị trí (parking), thứ 3 là vị trí ON. Để chuyển sang chế độ chiếu xa, các hãng xe thường thiết kế đẩy gạt bên trái vô lăng về sau, để nháy pha xin đường thì chúng ta kéo gạt về phía lái xe.

Bật/tắt xi-nhan trên ô tô đã là quy ước chung giữa các hãng xe, gạt cần gạt lên trên sẽ bật xi-nhan phải và hướng ngược lại là xi-nhan trái.

5. Khóa trẻ em 

Tùy theo thiết kế mà trên cửa ô tô sẽ có một lẫy hoặc khe nhỏ như ổ khóa. Khi cần thiết, tài xế chỉ cần xoay, gạt lẫy hoặc lấy chìa xoay ổ khóa để kích hoạt chức năng này.

Trên đây là các kí hiệu và chức năng cơ bản lái mới cần nắm vững . Do vậy để có những hành trình an toàn và thoải mái, tài xế nên tìm hiểu kỹ nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng tất cả các loại nút điều khiển trên chiếc xe của mình.

 

  XE CHÍNH HÃNG- BẢO HÀNH CHẤT LƯỢNG

0934 89 15 15
Compare List
Kết nối facebook
0934891515